Những chú chó bị nhốt trong chuồng

Trả lời

Câu hỏi thường gặp về Nạn buôn bán thịt chó và mèo

Mục tiêu của chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo của FOUR PAWS tại Đông Nam Á là gì?

Thông qua các biện pháp bền vững, FOUR PAWS hướng đến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Đông Nam Á vào năm 2030 (bằng cách giảm nạn trộm chó và mèo, giảm nhu cầu về thịt chó và mèo, ban hành luật pháp phù hợp và hỗ trợ quá trình thực thi để chấm dứt nạn buôn bán này).

FOUR PAWS sử dụng phương pháp tiếp cận nào nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Đông Nam Á?

Để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo, FOUR PAWS tiến hành hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng, chủ sở hữu vật nuôi và các chính phủ.

Tại sao FOUR PAWS lại chọn thực hiện chiến dịch này tại Indonesia, Campuchia và Việt Nam? Có phải tại các nước châu Á khác không có nạn buôn bán thịt chó và mèo?

FOUR PAWS chọn những quốc gia đã nêu vì chúng tôi cảm thấy đã đến lúc phải tạo ra sự thay đổi tại những nơi này, và đồng thời, chúng tôi hiện có một mạng lưới đối tác địa phương lớn mạnh đang hoạt động tại các quốc gia này.

Có bao nhiêu cá thể chó và mèo bị giết mổ lấy thịt mỗi năm tại Đông Nam Á?

Mặc dù rất khó xác định được số lượng chính xác do bản chất bất hợp pháp của hoạt động buôn bán này, chúng tôi ước tính có hơn 10 triệu cá thể chó và mèo bị giết thịt mỗi năm tại Đông Nam Á. 

FOUR PAWS thường đề cập đến các chợ cực đoan.  Đó là gì?

Ở Bắc Sulawesi, Indonesia - ước tính có khoảng 200 "chợ truyền thống" trên toàn tỉnh, nhiều trong số các chợ này được gọi là "pasar extreme" trong tiếng Bahasa, có nghĩa là chợ cực đoan. Tại các khu chợ này, mức độ tàn bạo mà động vật bị giết mổ tại chỗ phải chịu đựng là không thể tưởng tượng nổi và đi ngược lại với luật pháp Indonesia cũng như các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến phúc lợi động vật.

Ăn thịt chó có nguy cơ mắc bệnh dại không?

Có. Việc giết mổ và xẻ thịt chó một cách tàn bạo và không hợp vệ sinh cũng như ăn thịt của động vật dương tính với bệnh dại đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thịt chó và thịt mèo có mùi vị như thế nào và được chế biến ra sao?

Thịt chó và mèo thường được nướng hoặc làm món cà ri. Hầu hết mọi người cho rằng thịt chó có mùi hăng, khó chịu và phải được nấu với nhiều loại thảo mộc và hương liệu để át đi những mùi này.

Chính xác thì FOUR PAWS sử dụng số tiền ủng hộ như thế nào? FOUR PAWS cần những loại thiết bị/thuốc thang nào và những thứ này có giá bao nhiêu?

  • 5 Euro = Vắc xin phòng bệnh Parvo/Carê cho một chú chó/mèo được giải cứu
  • 10 Euro = Thức ăn trong hai tuần cho một chú chó được giải cứu
  • 12 Euro = Chi phí cho một bảng quảng cáo chống buôn bán thịt chó dán phía sau xe tuk tuk tại Campuchia
  • 30 Euro = Lồng để vận chuyển chó và mèo ra khỏi chợ
  • 50 Euro = Chi phí cho một ngày làm việc của một điều tra viên bí mật để thu thập các đoạn phim.
  • 75 Euro = Chăm sóc y tế khẩn cấp cho một chú chó được giải cứu từ chợ bán thịt - bao gồm chăm sóc vết thương, băng bó và truyền dịch IV.

Nạn buôn bán thịt chó và mèo có ảnh hưởng gì đến trẻ em không?

Rất nhiều trẻ em thường xuyên có mặt ở chợ, thường là đi mua sắm cùng với cha mẹ hoặc chơi trong chợ trong khi cha mẹ đi làm hoặc mua sắm. Việc tiếp xúc trực tiếp với các hành vi bạo lực đối với động vật là vô cùng có hại cho sức khỏe tâm lý của trẻ em và khiến chúng trở nên tàn nhẫn, và điều này ngày càng có liên quan đến xu hướng bạo lực đối với con người và động vật khi lớn lên.

Tôi có thể làm gì để ngăn chặn nạn buôn bán này?

  • Chúng tôi đánh giá cao bất kỳ khoản đóng góp nào hỗ trợ cuộc chiến chống lại nạn buôn bán thịt chó và mèo. (Ủng hộ ngay bây giờ).
  • Bạn có thể ký tên vào đơn kiến nghị chấm dứt nạn buôn bán thịt chó/mèo tàn bạo (Liên kết đến Đơn kiến nghị).
  • Bạn có thể sử dụng các kênh của riêng mình để quảng bá và chia sẻ nội dung chiến dịch của chúng tôi nhằm lan tỏa thông tin đến nhiều người khác.
  • Khi đi du lịch đến Đông Nam Á, bạn hãy để ý những nơi phục vụ món thịt chó và mèo. Hãy tránh xa những nơi đó và tư vấn cho những người bạn đồng hành cũng như người dân địa phương về những tác động tiêu cực của nạn buôn bán này.
Những chú chó bị nhốt trong chuồng

Tìm hiểu thêm về nạn buôn bán thịt chó mèo 

Đọc thêm

Tìm kiếm