Chợ động vật

MỐI ĐE DỌA TỪ CHỢ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Việc đóng cửa các chợ động vật hoang dã để bảo vệ con người và động vật là rất cần thiết

4.2.2020

Khi đại dịch chủng vi rút corona mới bùng phát, nó đã nhanh chóng lan rộng ra trên nhiều quốc gia và tước đi ngày càng nhiều sinh mạng, chúng ta cần phải có biện pháp để giảm thiểu khả năng điều này lặp lại một lần nữa.

Vào cuối tháng 12 năm 2019, Trung Quốc đã báo cáo một vài trường hợp viêm phổi ở thành phố lớn Vũ Hán. Chỉ trong vài ngày, chợ buôn bán hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi một số người đã nhiễm bệnh làm việc, bị đóng cửa. Dịch bệnh đã nhanh chóng lan rộng và cho đến ngày 4 tháng 2 2020, đã lây lan hơn 25 quốc gia. Dịch bệnh này đã cướp đi 425 mạng sống và hơn 20.000 người được xác nhận đã nhiễm bệnh. Tại thời điểm đó, không ai có thể biết trước sẽ có thêm bao nhiêu quốc gia bị nhiễm, bao nhiêu người sẽ phải nhập viện và sẽ mất đi bao nhiêu sinh mạng nữa.

Không như tên của nó, chợ buôn bán hải sản Huanan, không chỉ bán hải sản – mà còn bán hàng trăm loại thịt động vật sống khác, bao gồm rùa, rắn, chuột, thú hoang còn nhỏ, cũng như thịt chó, mèo. Mặc dù nguồn gốc chính xác của dịch bệnh này chưa được xác minh, nhưng theo ý kiến hiện nay, rất có khả năng nguồn gốc của vi rút là từ động vật ở chợ hải sản này, nơi đầu tiên phát tán vi rút.

Đây không phải là lần đầu điều này xảy ra. Sự bùng phát của bệnh dịch SARS-CoV 2002-2003 (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng tương tự như vi rút corona) cũng bắt nguồn từ động vật hoang dã được bán ở chợ. Sau sự bùng phát của dịch bệnh và hiểu về những rủi ro của thị trường động vật hoang dã, Trung Quốc đã đóng cửa các chợ này - tuy nhiên, chúng lại được cho phép hoạt động trở lại chỉ trong vòng sáu tháng.

Chợ mua bán động vật hoang dã chở châu Á tiềm ẩn dịch bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng

Chợ là nơi có thể có thể cho phép trộn lẫn và tiếp xúc gần gũi giữa hàng triệu động vật và con người mỗi năm, những động vật này đến từ hàng ngàn nơi khác nhau và thường không có nguồn gốc rõ ràng. Các chợ như Huanan, mua bán tất cả các loài động vật khác nhau, chúng hiện diện không chỉ  ở Trung Quốc mà hiện diện khắp nơi ở khắp châu Á. Ngoài nguy cơ lan truyền dịch bệnh, chợ là nơi tồn tại những vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến phúc lợi động vật khi chúng phải chứng kiến đồng loại bị xử lý thô bạo, bị tra tấn và giết mổ để lấy thịt.

Chúng tôi cùng các đối tác đã chứng kiến và ghi nhận nhiều hình ảnh  tương tự như những gì đã thấy ở chợ buôn bán hải sản Huanan - đồng thời cũng là chợ bán động vật hoang dã, chó và mèo - trên khắp Đông Nam Á. Các chợ này đóng vai trò là nơi sản sinh các vi rút nguy hiểm, nhiều loại dịch bệnh khác và lây nhiễm sang con người. Ngoài nguy cơ mắc bệnh dại do buôn bán thịt chó, mèo, đã được khoa học chứng minh cùng nguy cơ gây tử vong cho những người trong các chợ này cũng như cho cộng đồng, chúng tôi đang chứng kiến nguy cơ tiềm tàng của các chủng loại vi rút mới từ những chợ tương tự.

Ngoài ra, sự bùng phát dịch bệnh này minh chứng cho sự tàn nhẫn và thờ ơ đối với động vật có liên quan mật thiết đến sự đau khổ của con người như thế nào. Việc bắt giữ, vận chuyển, giam giữ, giết mổ chó và mèo trái phép trên khắp châu Á chỉ đơn giản là một cơn ác mộng về sức khỏe cộng đồng đang sắp xảy ra.

Trung Quốc đã thực hiện hành động gần đây để ngăn chặn tất cả các hoạt động buôn bán động vật hoang dã nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này vẫn không đủ để ngăn chặn những đợt bùng phát dịch bệnh tương tự trong tương lai - cần phải đóng cửa tất cả các chợ mua bán động vật hoang dã, đặc biệt là những nơi buôn bán chó và mèo để lấy thịt. Việc thực hiện lệnh cấm này cho thấy các chính phủ sẽ không chỉ có hành động dứt khoát trong việc bảo vệ công dân của họ và cộng đồng toàn cầu mà còn là một bước nhảy vọt trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Chúng ta chưa thực hiện biện pháp nào đủ mạnh và lâu dài kể từ sau đại dịch SARS-CoV, và thế giới hiện đang phải trả giá vì điều đó. 

Hãy học bài học đó ngay bây giờ. Chấm dứt chợ buôn bán động vật hoang dã. Chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. #ProtectMillions

Con chó trong lồng

Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo


#ProtectMillions

Ký tên ngay bây giờ!
Tiến sĩ Karan Kukreja

Tiến sĩ Karan Kukreja

Giám đốc dự án - Chấm dứt Nạn buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á

Sinh ra và lớn lên ở Thái Lan, Karan tốt nghiệp Đại học Sydney năm 2008 với tư cách là bác sĩ thú y và đã làm việc bốn năm trong ngành bác sỹ thú y và chuyên gia tại Úc. Ở châu Á, ông đã làm việc như một bác sĩ thú y xuyên biên giới để chống lại các căn bệnh ở động vật tại Đông Nam Á và Trung Quốc. Sau đó, Karan làm việc cho tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới với chiến dịch chấm dứt ngành công nghiệp lấy mật gấu ở châu Á.

Karan gia nhập Four Paws vào năm 2019 với tư cách là Giám đốc dự án, phát triển và thực hiện chiến dịch quốc tế nhằm chấm dứt Nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn bạo ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia.

Tìm kiếm