Con chó trong lồng

Chấm dứt bóc lột động vật trên quy mô rộng nhằm ngăn chặn đại dịch tiếp theo

Nạn buôn bán thịt chó và mèo tiềm ẩn nguy cơ phát sinh đại dịch tiếp theo trong tương lai

15.7.2020

Quan tâm đến việc bảo vệ hàng triệu cá thể chó và mèo (#ProtectMillions), cũng như bảo vệ nhân loại trước một tương lai bất định, FOUR PAWS đã yêu cầu Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) kêu gọi các chính phủ toàn cầu thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa nhằm ngăn chặn đại dịch trong tương lai thông qua việc chấm dứt bóc lột động vật trên quy mô rộng . Dựa trên các bằng chứng cho thấy việc vận chuyển và giam cầm động vật  sống một cách tàn bạo có thể đã gây ra đại dịch COVID-19, bất kỳ hoạt động khắc phục nào cũng cần bao gồm các giải pháp thân thiện với động vật nhằm đảm bảo một tương lai bền vững và kiên cường hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 70% các bệnh ở người được phát hiện trong vòng 50 năm qua xuất phát từ bệnh có nguồn gốc từ động vật. Các bệnh này được gọi là bệnh từ động vật truyền sang người, hoặc bệnh truyền nhiễm từ động vật, có thể lây truyền giữa các loài động vật có xương sống (bao gồm cả con người). Các loại bệnh này bao gồm bệnh do nhiễm vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, cũng như bệnh gây ra do nhiễm nấm, ký sinh trùng và vi-rút (chẳng hạn như Ebola, Cúm gia cầm (H5N1), SARS và COVID-19). Con người càng tiếp xúc nhiều với động vật, đặc biệt là khi động vật đang phải chịu các đau đớn quá mức thì nguy cơ truyền bệnh từ động vật sang người càng cao. Hậu quả là con người có thể nhiễm bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Do đó, các chính quyền cần gấp rút thực hiện tất cả những biện pháp có thể nhằm ngăn chặn những hậu quả nhãn tiền này bằng cách chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo.

Những chú chó trên đường đến lò mổ

Bản chất của nạn buôn bán thịt chó và mèo tiềm ẩn mối nguy hại lớn đối với cả cộng đồng địa phương và khách du lịch. Chó và mèo bị bắt trộm từ các đường phố (cũng như nhà dân) và được bán công khai tại các khu chợ trên khắp Đông Nam Á. Một vết cắn của động vật có thể truyền bệnh dại, trong khi một căn bệnh truyền qua đường hô hấp (ví dụ như bệnh cúm) có thể lây truyền qua khoảng cách gần. Nếu việc buôn bán, giết mổ và tiêu thụ chó và mèo vẫn tiếp diễn, thì cùng với đó là nguy cơ phát sinh một chủng bệnh mới trong tương lai. Trong một thế giới ngày càng kết nối rộng rãi với nhau, các chủng bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật mới phát sinh tại một quốc gia có khả năng trở thành mối đe dọa đối với an ninh y tế toàn cầu.

FOUR PAWS đặc biệt kêu gọi chính phủ Việt Nam, Campuchia và Indonesia chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo, nhằm bảo vệ thế giới khỏi một đại dịch khác.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 (được cho là xuất phát từ một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc) bùng phát, hai thành phố lớn của Trung Quốc (Thâm Quyến và Chu Hải) đã đưa ra lệnh cấm tiêu thụ thịt chó và mèo, đồng thời Chính phủ đã công nhận chó là bạn đồng hành chứ không phải gia súc – một tuyên bố khẳng định rõ ràng chó không phải là vật nuôi lấy thịt. Đây là một bước quan trọng nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Trung Quốc.

FOUR PAWS đang kêu gọi UNWTO và WHO thúc giục các chính phủ trên toàn thế giới chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo, cũng như các hình thức bóc lột động vật khác, nhằm bảo vệ thế giới khỏi một đại dịch tiếp theo.

Chào mừng chương trình Tầm nhìn Một hành tinh nhằm Tái khởi động ngành Du lịch (One Planet Vision to #RestartTourism) của UNWTO, FOUR PAWS đã cùng phối hợp với UNWTO trong các nỗ lực nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch đã và đang chịu khủng hoảng lớn, do đó, UNWTO, phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, đang tìm cách “xây dựng một tương lai tốt đẹp và kiên cường hơn”. FOUR PAWS đã kêu gọi thực hiện nhiều hoạt động khắc phục hơn nữa để ngăn chặn sự xuất hiện của các chủng bệnh do virus gây ra và bảo vệ sức khỏe và phúc lợi cho cả cộng đồng địa phương, khách du lịch và động vật.

Nạn buôn bán thịt chó và mèo là trở ngại cho tương lai mà chúng ta đang hướng tới, do đó, cần phải lập tức ngăn chặn hoạt động này.

Chấm dứt buôn bán thịt thịt chó và mèo

Vui lòng ký tên vào đơn thỉnh cầu chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á để truyền tải thông điệp đến những người nằm quyền quyết định rằng hoạt động buôn bán này phải được dừng lại, để bảo vệ cả con người và động vật. Đồng thời, hãy đăng ký để cập nhật thông tin về các hoạt động nhằm chấm dứt hoàn toàn nạn buôn bán thịt chó và mèo của chúng tôi.

Daniel Turner

Daniel Turner

Nhà sinh vật học môi trường và chuyên gia nghiên cứu về nạn buôn bán thịt chó và mèo

Daniel Turner là một nhà sinh vật học môi trường, người đã và đang làm việc vì sự phát triển và ứng dụng phúc lợi động vật trong hơn 20 năm. Trong thời gian đó, ông đã đề xuất và lãnh đạo các sáng kiến có ảnh hưởng đến các chính sách quốc tế, luật pháp quốc gia và các hoạt động của ngành du lịch quốc tế. Năm 2018, Daniel đồng sáng lập ANIMONDIAL, một tổ chức tư vấn cung cấp lời khuyên và các hướng dẫn thực tế giúp quản lý tốt hơn các tác động của ngành du lịch đối với động vật và môi trường tự nhiên. Daniel hỗ trợ FOUR PAWS thông qua các ý kiến và tư vấn chuyên gia trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Đông Nam Á.

Tìm kiếm