Những chú chó trên đường đến lò mổ

Đại dịch không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Đại dịch tiếp theo có thể khiến chúng ta gánh chịu hậu quả kinh tế nặng nề trong nhiều năm

15.7.2020

Đại dịch COVID-19 đã làm tê liệt hệ thống các nền kinh tế trên toàn thế giới. Một ví dụ điển hình của tình trạng này chính là ngành du lịch. Các chính phủ đã áp đặt các lệnh hạn chế di chuyển cả trong nước và quốc tế trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm gia tăng, do đó, ngành du lịch đang phải gánh chịu các tổn thất nặng nề. 9,2% GDP của Việt Nam, 32,8% GDP của Campuchia và 6% GDP của Indonesia phụ thuộc vào ngành du lịch và hiện tại, các quốc gia này đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguy cơ mất thu nhập và sinh kế do các hoạt động du lịch bị tạm dừng không còn là điều dự đoán, mà đã nhanh chóng trở thành hiện thực. Tất cả những điều này đã xảy ra bắt nguồn từ những mối nguy hiểm tiềm ẩn gắn liền với tình trạng buôn bán động vật sống đang diễn ra hàng ngày tại các chợ trên khắp châu Á .

Các chợ này chính là nơi tập trung và tiếp xúc của hàng loạt các loài động vật không rõ nguồn gốc, bao gồm chó, mèo và động vật hoang dã. Mật độ gia tăng trong không gian hạn chế tạo ra một môi trường lý tưởng cho các chủng bệnh mới xuất hiện và lây lan sang cả động vật và con người. Bất chấp những rủi ro về sức khỏe và phúc lợi gắn liền với hành vi buôn bán thịt chó và mèo, và thậm chí là nguy cơ thực sự của một đại dịch trong tương lai, các chính phủ vẫn chưa thực sự nỗ lực tối đa nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán này. Hơn nữa, các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy phần lớn hoạt động buôn bán thịt chó và mèo (DCMT) đã sống sót trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tìm cách đa dạng hóa và tránh được các hạn chế xã hội, bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà.

Bị Trộm. Bị Giết. Bị Ăn Thịt.

Nạn buôn bán thịt chó và mèo chỉ mang lại lợi ích cho một phần nhỏ dân số, với lượng người tiêu dùng thường xuyên chiếm 6% dân số tại Việt Nam, 12% tại Campuchia và 7% tại Indonesia, mặc dù mỗi năm có hàng triệu động vật bị bắt, thường là bị trộm khỏi chủ của chúng. Hành động tàn ác này dẫn các chủ sở hữu vào một cuộc tìm kiếm vật nuôi trong tuyệt vọng, với các áp phích đau lòng về vật nuôi bị mất tích được dán khắp nơi tại các quốc gia này. Hiện tại, một số lượng đáng kể các cộng đồng địa phương đã lên tiếng phản đối hành vi buôn bán này tại Việt Nam và Campuchia. Sự phản đối này được chứng thực bởi hơn 160.000 chữ ký từ người dân hai quốc gia trong đơn kiến ​​nghị toàn cầu của FOUR PAWS nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. Rất nhiều chữ ký đang tiếp tục được thu thập nhưng chúng tôi vẫn rất cần sự giúp đỡ của bạn. Chúng tôi cần bạn lên tiếng để Chính phủ Campuchia, Việt Nam và Indonesia biết rằng bạn muốn nạn buôn bán thịt chó và mèo chấm dứt, không chỉ để bảo vệ chó và mèo, mà bảo vệ cả gia đình bạn khỏi mối đe dọa của đại dịch tiếp theo cũng như những hậu quả đáng sợ mà nó mang lại. Chúng tôi cần bạn hõ trợ bằng cách đăng tải các hình ảnh thể hiện sự phản đối nạn buôn bán và đồng thời ký tên vào đơn thỉnh cầu toàn cầu nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia.

Chú thích: Áp phích về những chú mèo mất tích bên ngoài chợ thịt chó và mèo tại Việt Nam

Chú thích: Áp phích về những chú mèo mất tích bên ngoài chợ thịt chó và mèo tại Việt Nam

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chiến đấu với nạn buôn bán thịt chó và mèo trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn ra. Chúng tôi đã thiết lập các chương trình cung cấp thức ăn cho động vật bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và bảo vệ chúng khỏi nạn buôn bán. Cùng với các đối tác, chúng tôi đã gửi thư ngỏ đến chính phủ Việt Nam, CampuchiaIndonesia cảnh báo về việc nạn buôn bán thịt chó và mèo có thể là nguồn gốc của đại dịch toàn cầu tiếp theo và kêu gọi các Chính phủ chấm dứt tình trạng buôn bán này nhằm bảo vệ hàng triệu động vật cũng như con người. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tham gia cùng với ngành du lịch nhằm rút khỏi các đề nghị liên quan đến hoạt động buôn bán thịt chó và mèo. Một số công ty cũng đã thể hiện sự quan ngại đối với nạn buôn bán thịt chó và mèo cũng như những rủi ro tiềm ẩn đối với ngành du lịch và nền kinh tế toàn cầu. Năm hãng điều hành du lịch lớn đã ký cam kết hợp tác với chúng tôi nhằm tạo ảnh hưởng lên cộng đồng và chấm dứt hoạt động buôn bán khủng khiếp này.

Hãy cùng chung tay chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo.

Vui lòng đăng tải ảnh của bạn tại liên kết này và hãy cùng chia sẻ hành động ý nghĩa này!

Con chó trong lồng

Để tìm hiểu thêm thông tin về những rủi ro tiềm ẩn của nạn buôn bán thịt chó và mèo


vui lòng truy cập
Alex Muntenau

Alex Muntenau

Member of the science unit at FOUR PAWS

Alex là một bác sĩ thú y người Romania chuyên nghiên cứu về khả năng nhận thức của động vật tại thành phố Viên, Áo. Từ năm 2016, ông bắt đầu làm việc tại bộ phận khoa học của Four Paws với vai trò đảm bảo nền tảng khoa học vững chắc cho các dự án và chiến dịch.

Tìm kiếm