Thành viên của FOUR PAWS và các chú chó

NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA FOUR PAWS TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Chúng tôi vẫn tiếp tục chiến đấu để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo trong suốt đại dịch

5.6.2020

Khủng hoảng do COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên toàn thế giới cũng như động vật. Để ngăn chặn đại dịch tiềm ẩn tiếp theo có thể xảy ra, FOUR PAWS đang vận động chính quyền các nước trong khu vực thay đổi nhận thức nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Đội ngũ của chúng tôi cũng đang kết hợp với các đối tác tại các nước để thực hiện chương trình cung cấp thức ăn cho các động vật nhằm đảm bảo chúng nhận được sự chăm sóc tốt nhất trong suốt thời gian khó khăn này và không bị giết bởi những tay buôn bán thịt chó. Bên cạnh đó, đội ngũ của chúng tôi cũng tiến hành thực hiện điều tra về đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc buôn bán thịt chó, mèo như thế nào.

Trong việc nỗ lực kêu gọi chính phủ và các công ty thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại nạn buôn bán thịt chó, mèo, FOUR PAWS đã thực hiện hành động sau:

Tháng 1 năm 2020
Indonesia

Indonesia

Là một phần trong liên minh chiến dịch “Indonesia không ăn thịt chó mèo” (Dog Meat Free Indonesia), chúng tôi đã gởi thư cho tổng thống Indonesia, Ông Joko Widodo, yêu cầu chính phủ Indonesia giúp ngăn chặn việc buôn bán thịt chó, mèo cũng như động vật hoang dã vì việc này tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe của con người cũng như động vật, và quan trọng hơn là việc biến chủng thành những vi rút mới.

Tháng 2 năm 2020

Chúng tôi công bố báo cáo khẩn cấp về nạn buôn bán thịt chó, mèo ở Đông Nam Á.

Chúng tôi cũng đã công bố báo cáo đầu tiên về nạn buôn bán thịt chó, mèo ở Đông Nam Á bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Việt và tiếng Khmer nhằm báo động về quy mô cũng như các hoạt động bất hợp pháp cũng như những rủi ro về sức khỏe mà nạn buôn bán thịt chó, mèo gây ra. 

Campuchia

Cùng với đối tác của chúng tôi tại Campuchia, Giải cứu động vật (Animal Rescue Cambodia), chúng tôi đã gửi thư cho Bộ Nông Nghiệp Campuchia, trong đó nêu rõ những nguy hiểm mà nạn buôn bán thịt chó, mèo có thể gây ra và những hành động khẩn cấp cần làm ngay.

Việt Nam

Việt Nam

Chúng tôi đã gửi thư cho Ủy ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, trong đó nhấn mạnh những nguy hiểm về sức khỏe mà nạn buôn bán thịt chó, mèo có thể gây ra. Lá thư này được thực hiện với sự hợp tác với các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam, bao gồm “Paws for Compassion”, “Cat Welfare Việt Nam”, cũng như các đối tác quốc tế trong hiệp hội “Change for Animals Foundation”.

Tháng 3 năm 2020
Europe Comission

Châu Âu

FOUR PAWS đã cùng với Hiệp hội Quyền Lợi Động Vật Thế giới (Compassion in World Farming - CIWF), Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection - WAP) đã viết một bức thư ngỏ gửi tới Liên minh Châu Âu, yêu cầu họ hành động để ngăn chặn sự phát sinh của đại dịch tương tự như COVID-19,  và đồng thời yêu cầu họ ủng hộ việc đóng cửa các chợ mua bán động vật hoang dã, chó và mèo. 

Tháng 4 năm 2020

Campuchia

Cùng với đối tác của chúng tôi tại Cambodia, tổ chức Giải cứu Động vật Campuchia (Animal Rescue Cambodia), chúng tôi đã gửi thư cho Bộ Y tế Campuchia, kêu gọi sự chú ý về các mối nguy hiểm từ việc mua bán thịt chó mèo; đồng thời cũng nhấn mạnh mối quan ngại của chúng tôi về quan niệm sai lầm của một số người là ăn thịt chó, mèo sẽ giúp họ tránh khỏi việc bị lây nhiễm COVID-19.

Việt Nam

FOUR PAWS và Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (Asia Canine Protection Alliance - ACPA) đã gởi thư cho Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội để yêu cầu ông thực hiện mục tiêu ông đã tuyên bố trước đó là chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa ra lệnh cấm ngay lập tức.

Thịt chó mèo ở Trung Quốc

Châu Á

Mặc dù đã có những tiến triển tốt trong việc cấm buôn bán thịt chó mèo như thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đã ra lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ thịt chó, mèo; nhưng FOUR PAWS vẫn đưa ra một thông cáo báo chí quốc tế về nạn mua bán thịt chó, mèo vẫn đang tiếp diễn trên khắp Đông Nam Á.

Tháng 5 năm 2020

Campuchia và Việt Nam

Thông qua Liên minh bảo vệ động vật châu Á (Asia for Animals Coalition - AAC) và Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (Asia Canine Protection Alliance - ACPA), chúng tôi đã gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Campuchia và Phó Thủ tướng Việt Nam, yêu cầu họ thông qua các chính sách để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Tháng 6 năm 2020
Con chó trong lồng

Campuchia và Việt Nam

Một chiến dịch mới về nguy cơ nạn buôn bán thịt chó,mèo tại Campuchia và Việt Nam đã được triển khai. Mục đích của chiến dịch này là nhằm tăng khả năng nhận thức của cộng đồng về những rủi ro của nạn buôn bán này, đặc biệt đây có thể sẽ là nguy cơ tiềm năng cho một đại dịch tiếp theo.

Một chú chó được giải cứu

Thay đổi đã xảy ra trên toàn Châu Á

XEM THÊM

Tìm kiếm