Con chó trong lồng

Một hành trình tàn nhẫn

Theo lời kể của các điều tra viên bí mật của FOUR PAWS

26.11.2019

Hành trình dưới đây dựa theo những câu chuyện và chia sẻ của các nhân chứng, cũng như những phát hiện từ các cuộc điều tra của chúng tôi về hành trình kinh hoàng của những cá thể chó và mèo bị bắt và giết để buôn bán thịt.

Quá trình này quả thật rất hung bạo và tàn nhẫn, nhưng chúng tôi tin rằng để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo, mọi người cần biết đến hiện thực khủng khiếp mà những cá thể chó và mèo này phải đối mặt.

*Cảnh báo: Một số hình ảnh sau đây có thể gây khó chịu cho bạn. Xin lưu ý hành trình đau thương này có thể gây khó chịu cho một số khán giả. Nếu muốn, bạn có thể bỏ qua và đến thẳng cuối bài bằng cách nhấp vào đây để hành động ngay bây giờ nhằm chấm dứt nạn buôn bán tàn nhẫn này.

Hành trình của thú cưng bị bắt trộm trong nạn buôn bán thịt chó  mèo kinh hoàng 

Bị bắt/câu trộm

Chủ của những cá thể chó và mèo bị bắt trộm đã kể cho chúng tôi về thú cưng của họ bị bắt trộm đi như thế nào trong đêm vắng khi không có ai xung quanh; khi họ thức dậy và không thấy thú cưng của mình ở đâu nữa.Chúng tôi đã bắt gặp những người chủ đang tuyệt vọng tìm kiếm và gọi tên thú cưng bị mất của mình trên đường phố với hy vọng chúng chỉ đi lang thang hoặc bị lạc ở đâu đó - nhưng sâu thẳm trong tim, họ biết rằng rất có thể chúng đã bị bắt trộm để giết thịt vì tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra.Chúng tôi đã nói chuyện với một nhân viên bán hàng và anh ấy cho biết giữa ban ngày, anh ta nhìn thấy những thú cưng có vòng cổ đi lang thang, hoặc những con vật đi lạc đang tìm thức ăn bị tóm một cách hung bạo và bị bắt đi ngay trên đường phố. Những tên trộm thòng gọng sắt quanh cổ rồi nhét những con vật đáng thương vào những chiếc lồng nhỏ trên yên sau xe máy, sau đó nhanh chóng phóng đi để không bị ai chặn lại.Chúng ta sẽ cảm thấy thế nào khi mà chỉ một phút trước đó đang vui vẻ thong dong ở nhà hoặc đi lang thang trong khu phố thì đột nhiên bị một vật nặng quàng quanh cổ, bị đánh đập, ném vào một cái lồng, và rồi mất đi tất cả mọi thứ mình có?Bất cứ ai cố gắng ngăn chặn những tên trộm này đều bị đe dọa bằng bạo lực và thậm chí sự an toàn của chính bản thân họ cũng bị đe dọa.

Một chuyến đi mệt nhoài
Vận chuyển

Vận chuyển

Chúng tôi đi qua những chiếc xe tải và xe máy chất đầy chó và mèo trong những chiếc lồng nhỏ hẹp, chân và mõm bị trói bằng dây thừng nên chúng không thể di chuyển. Người cung cấp thông tin của chúng tôi cho biết những con vật này được vận chuyển trong nhiều giờ, đôi khi là nhiều ngày, xuyên qua các tỉnh, thậm chí là các quốc gia, dưới nhiệt độ cao mà không hề có thức ăn hay nước uống. Rất nhiều con chết dọc đường vì căng thẳng, chấn thương, kiệt sức, say nắng hoặc bị đè bẹp bởi những con khác. Thật khó khăn khi phải chứng kiến những chiếc xe tải đi ngang qua, chồng chất những chiếc lồng chó và mèo – nơi chúng hầu như không thể thở, phải chịu đựng đói khát và nỗi kinh hoàng,  những con vật đáng thương mong muốn được trở về đoàn tụ với gia đình hoặc cộng đồng của chúng.

Sự chờ đợi trong vô vọng
Khu vực tập kết

Khu vực tập kết

Chúng tôi đã đi đến các khu vực tập kết chó và mèo, đôi khi trong nhiều tuần, trước khi chúng bị đưa đi giết mổ. Các con vật bị nhốt trong những chiếc lồng bẩn thỉu và những cái hố trên mặt đất, chen chúc nhau chút không gian hiếm hoi mà hầu như vẫn không thể di chuyển.Ở một địa điểm nọ, chúng tôi đã chứng kiến người ta xịt nước vào những con chó, chúng uá khát đến mức phải cố gắng liếm nước trên sàn hoặc trên lông của nhau.Những con chó rúc vào nhau trong nỗi sợ hãi. Khi chúng tôi đến gần mấy cái chuồng, một số tiến về phía chúng tôi, vẫy đuôi và vô vọng tìm kiếm chút lòng tốt của con người. Thật quá đau lòng khi chứng kiến cảnh này, giá mà chúng tôi có thể giải cứu tất cả.

Con đường đến lò mổ
Vận chuyển đến lò mổ

Vận chuyển đến lò mổ 

Chúng tôi thấy một chiếc xe tải đỗ lại và những người làm việc trong khu tập kết trói những con chó, nhét chúng vào bao tải hoặc chuồng, rồi xếp chúng lên xe tải một cách thô bạo.Chúng tôi nghe nói những con vật đáng thương này sẽ bị chuyển đến một lò mổ cách đó hàng trăm kilomet - một chuyến đi sẽ mất vài ngày.

Chuẩn bị giết mổ

Bị ép ăn

Trên một con phố có nhiều nhà hàng thịt chó ở Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến các nhân viên nhà hàng nhét ống nhựa vào miệng chó, ép chúng ăn cơm và thức ăn thừa để vỗ béo chúng trước khi giết mổ. Những con chó càng nặng cân thì càng bán được nhiều tiền.Thật khủng khiếp khi chứng kiến những chú chó vật lộn trong đau đớn. Chúng tôi cũng nghe nói rằng đôi khi những con chó chết vì vỡ dạ dày do bị ép ăn.

Bạn đã hiểu về nạn buôn bán thịt chó và mèo? Nhấp vào đây để hành động ngay bây giờ. 

Một kết thúc tàn nhẫn
Bị giết mổ

Bị giết mổ

Chúng tôi chứng kiến những con chó bị ném xuống hố nước bẩn thỉu và bị chết đuối, một số bị siết cổ bằng một chiếc thòng lọng xuyên qua chuồng hoặc bị treo lên cho đến khi chết ngạt. Một số bị đánh đến chết trong bao tải hoặc bị chọc tiết. Tại các chợ, chúng tôi thậm chí đã chứng kiến những con chó bị thui sống và những con mèo bị dìm nước sôi khi chúng vẫn còn hoàn toàn tỉnh táo.
Trong quá trình ghi lại hình ảnh những con vật bị giết, chúng tôi không thể không nhắc đến những con chó và mèo còn sống đang kinh hãi co rúm mình trong chuồng chờ đến lượt. Chúng có thể nhìn, ngửi và nghe thấy tất cả, chúng cảm nhận được những gì đang chờ đợi mình.Các nhân viên lò mổ nói với chúng tôi rằng hầu hết bọn họ nhận được (nếu có) rất ít sự huấn luyện về cách giết mổ động vật; rõ ràng là không có bất cứ nỗ lực nào trong việc giảm thiểu sự đau đớn và khổ sở mà những con vật này phải chịu đựng.  Chúng tôi thực sự đau đớn khi chứng kiến những cảnh này. Tuy nhiên, những nhân viên làm việc ở đây đã giết quá nhiều động vật mỗi ngày đến nỗi họ không còn cảm nhận được nỗi kinh hoàng của chính những việc mình đang làm, và cả những rủi ro khi làm việc trong điều kiện bẩn thỉu và nguy hiểm này.

Công đoạn cuối cùng | Chế biến

Công đoạn cuối cùng | Chế biến

Sau khi giết mổ, xác các con vật được chế biến tại chỗ cũng như được vận chuyển đến các nhà hàng.Cơ thể của chúng hoặc bị dìm trong nước nóng cho đến khi da mềm đi để có thể cạo lông, hoặc sử dụng cái khò lửa để thui.Phía trước các nhà hàng, chúng tôi nhìn thấy những người bán thịt mổ lấy nội tạng và xương để chế biến các món ăn khác, họ cho biết đôi khi những thứ này được sử dụng cho mục đích y tế.

Tất cả chỉ vì một bữa ăn | Nấu nướng

Tất cả chỉ vì một bữa ăn | Nấu nướng

Tại các nhà hàng, chúng tôi thấy mọi người ăn thịt chó và mèo cùng với đồng nghiệp sau giờ làm. Thịt được chế biến thành các món rựa mận và nội tạng được nấu canh.Thịt thường được quay, nướng hoặc hấp và cắt thành miếng để ăn. Chúng tôi cũng thấy một đầu bếp chuẩn bị món tiết canh từ tiết của những con chó bị giết thịt.Có nhiều người dân địa phương ăn thịt nhưng cũng có khách du lịch lần đầu tiên thử món ăn này.Chúng tôi tự hỏi liệu có bất cứ ai trong số họ biết đến hành trình kinh hoàng mà những con vật phải trải qua để họ có được bữa ăn này, hoặc giả họ có biết được món ăn mà họ đang thưởng thức có thể chính là con thú cưng yêu quý của một ai đó không?

Bạn đã đọc xong?
Con chó trong lồng

Tôi sẵn sàng hành động nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo.


Ký tên ngay bây giờ!

Tìm kiếm