Chó trong lồng

Sự thật  

Thông tin về nạn buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á

6.8.2019

Buôn bán thịt chó và mèo là một trong những vấn đề cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta về phúc lợi cho động vật đồng hành cùng con người. Hành vi buôn bán này đã dẫn đến sự tàn ác khủng khiếp đối với khoảng 30 triệu động vật mỗi năm ở châu Á, bao gồm khoảng 10 triệu cá thể chó và vài triệu cá thể mèo chỉ tính riêng ở Đông Nam Á. Các cuộc điều tra đã ghi nhận sự tàn bạo ở mọi giai đoạn của quá trình buôn bán thịt chó và mèo gồm cách thức bắt giữ, vận chuyển, buôn bán và cuối cùng là giết mổ. Tại Đông Nam Á, nhiều nạn nhân của hành vi buôn bán này là vật nuôi trong gia đình bị bắt trộm hoặc động vật đi lang thang được thu thập từ đường phố và các làng xóm ở nông thôn. Chó và mèo không may trở thành nạn nhân của hành vi buôn bán bạo lực, bất hợp pháp và mang lại kết cục đau khổ cho cả vật nuôi và chủ sở hữu.  Nhiều người vẫn ngây thơ tin tưởng rằng chó và mèo được nuôi trong những “trang trại” đặc biệt để phục vụ cho mục đích buôn bán thịt. Điều này hoàn toàn sai! 

Các cuộc điều tra của FOUR PAWS đã xóa bỏ quan điểm này trên khắp Đông Nam Á. Một thực tế đáng buồn là đại đa số các cá thể chó và mèo này chính là thú cưng hoặc đi lạc bị bắt trộm, khiến cho các gia đình đều vô cùng lo lắng cho số phận bạn đồng hành yêu quý của họ bởi họ biết biết số phận mà chúng phải đối mặt chính là bị giết thịt để bán. 

Động lực thúc đẩy tiêu dùng

Có nhiều lý do lý giải tại sao người dân ở Đông Nam Á ăn thịt chó mèo. Phần lớn, thịt chó là món ăn phổ biến trong các dịp tụ tập hội hè có kèm rượu bia. Thịt chó cũng được coi là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp cung cấp năng lượng và làm ấm cơ thể trong mùa lạnh. Và bởi vì thịt chó được các bác sĩ khuyên dùng hoặc được truyền tai nhau về khả năng chữa bệnh và dược tính của nó. Tại những vùng có lượng tiêu thụ thịt mèo cao ở Việt Nam, thực khách cho biết họ thường ăn thịt mèo vào một số ngày âm lịch để gặp may mắn. 

Những Nạn nhân Thầm lặng

Những Nạn nhân Thầm lặng

Những phát hiện từ các cuộc điều tra trên phạm vi toàn quốc của FOUR PAWS và Tổ chức Thay đổi vì Động vật về nạn buôn bán thịt mèo tại Việt Nam và các khuyến nghị nhằm bảo vệ phúc lợi động vật cũng như an toàn và sức khỏe cộng đồng.

Mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng

Buôn bán thịt chó và mèo không chỉ là hành vi tàn nhẫn đối với động vật mà còn là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Việc bắt, giết mổ và tiêu thụ chó từ những khu vực có dịch bệnh dại sẽ vô cùng nguy hiểm đối với con người - thực tế, một số trường hợp thậm chí có thể gây tử vong. Buôn bán thịt chó là hành vi duy nhất từ trước đến nay khuyến khích các hoạt động vận chuyển, buôn bán và giết mổ không được kiểm soát đối với hàng triệu con chó mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người; gây lây truyền các bệnh từ động vật sang người, đặc biệt là bệnh dại, bệnh tả và các bệnh chết người khác. Ăn thịt chó cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm bao gồm bệnh than, bệnh Brucella (sốt làn sóng), viêm gan và bệnh xoắn khuẩn vàng da. Các mầm bệnh khác còn có E. Coli 107, trichinellosis và salmonella. 

 Việc vận chuyển hàng loạt không kiểm soát các cá thể chó gây gia tăng nguy cơ lây lan bệnh dại và nguy cơ lây nhiễm cao do bị chó cắn và cào đối với những người trực tiếp tham gia vào hành vi buôn bán này. Các nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ dương tính đối với bệnh dại đáng kể của những cá thể chó trong các nhà hàng, lò mổ và chợ trên toàn khu vực. Trong quá trình điều tra, các nhân viên của FOUR PAWS thường xuyên chứng kiến những cá thể chó có các biểu hiện sớm của bệnh dại được bán để giết mổ lấy thịt. 

Thay đổi thái độ 

Chó và mèo ngày càng được coi là thành viên của gia đình chứ không phải là thức ăn. Đại đa số người dân ở Đông Nam Á cũng không ăn thịt chó và mèo. Ngay tại địa phương, việc phản đối nạn buôn bán thịt chó và mèo đang lan rộng trong lớp trẻ - những người không coi đây là một phần của văn hóa - và chính phủ cũng đã bắt đầu nhận ra đây là một vấn đề cần được giải quyết! 

Con chó trong lồng

Một hành trình tàn nhẫn

Theo lời kể của các điều tra viên bí mật của FOUR PAWS

Xem thêm

Tìm kiếm