Mèo trong lồng

Báo cáo tóm tắt Tình trạng tiêu thụ Thịt chó và mèo tại Việt Nam

FOUR PAWS đã công bố một nghiên cứu mới vào tháng 1 năm 2021

8.2.2021

FOUR PAWS là một tổ chức quốc tế hoạt động với tầm nhìn hướng tới một thế giới nơi con người đối xử với động vật dựa trên sự tôn trọng, đồng cảm và thấu hiểu.

 Để hoàn thành sứ mệnh này, FOUR PAWS muốn tìm hiểu khả năng thực hiện một chiến dịch với mục tiêu giảm tiêu thụ thịt chó và mèo trên toàn Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi nhiều thông tin đã được ghi nhận về tình trạng tiêu thụ thịt chó và mèo tại Việt Nam, vẫn chưa có dữ liệu về mức độ phổ biến hoặc tỷ lệ lưu hành của việc tiêu thụ này. Bản chất gây tranh cãi của hoạt động này, kết hợp với các cách thức thu gom, thường là ngược đãi và bất hợp pháp, buộc hoạt động buôn bán các loại thịt này phải thực hiện dưới hình thức một thị trường không chính thức, bất kể sự phổ biến của nó trong các cộng đồng nhất định.

 Để thiết kế một chiến dịch nhằm mục đích giảm tiêu thụ thịt chó và mèo, FOUR PAWS cần phải biết được mức tiêu thụ hiện tại là bao nhiêu, sự phân chia tiêu dùng trên các nhân khẩu học khác nhau, cũng như điều gì thúc đẩy sự tiêu thụ loại thịt này. Thông tin này cho phép FOUR PAWS nhắm mục tiêu vào đối tượng phù hợp, chọn thông điệp thuyết phục với các nhóm mục tiêu nhất định và sau này, có thể đo lường sự thành công của các sáng kiến được áp dụng.

 Nghiên cứu này được thực hiện bởi Công ty Market Strategy & Development Co., Ltd. (MSD), một công ty tư vấn nghiên cứu xã hội và tiếp thị tại Campuchia có trụ sở tại Phnom Penh. MSD đã thực hiện một số dự án nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, khoa học xã hội và thị trường. Đối với nghiên cứu này, MSD hợp tác với The Window tại Việt Nam, một công ty có kinh nghiệm thực hiện các khảo sát tương tự.

 Nghiên cứu được thực hiện tại hai thành phố là Hà Nội ở phía bắc và thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ở phía nam với số lượng 300 người tham gia (N). Nghiên cứu sử dụng số liệu tiền tệ là Đồng Việt Nam (VNĐ). Các chuyển đổi đơn vị tiền tệ được thực hiện cho báo cáo này bao gồm Đô la Mỹ ($) với tỷ giá 1$ = 23,129.10 VND và Euro (€) với tỷ giá 1€ = 25,659.76 VND. Số liệu được làm tròn đến số Đô la/Euro nguyên gần nhất.1

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây:

Báo cáo tóm tắt Tình trạng tiêu thụ Thịt chó và mèo tại Việt Nam

Báo cáo tóm tắt Tình trạng tiêu thụ Thịt chó và mèo tại Việt Nam

FOUR PAWS đã công bố một nghiên cứu mới vào tháng 1 năm 2021

Tóm tắt chung

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy sẽ khó thay đổi hành vi của những người ăn thịt chó với tần suất cao. Vì những người này chủ yếu ăn theo thói quen, sở thích và điều kiện giao tiếp xã hội, sẽ không có một cách thức cụ thể nào để ngăn cản sở thích ăn uống của họ.

Các giải pháp như thay đổi pháp luật, chứng minh loại thịt này không tốt cho sức khoẻ và thay đổi thói quen của những người xung quanh mang lại cả cơ hội và thách thức.

Nhiều người đã trở thành những người tiêu thịt chó ở mức độ trung bình cho biết tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, họ vẫn còn ngại thử thịt chó nhưng sau khi ăn, quan điểm của họ về loại thịt này đã thay đổi. Chúng tôi cho rằng nên tập trung các nỗ lực nhằm đẩy mạnh các giải pháp ngăn mọi người ăn thử thịt chó ngay từ lần đầu tiên.

Hơn nữa, có những người chỉ đơn thuần ăn món này vì sự tiện lợi và thói quen, nhưng không đặc biệt “nghiện” ăn thịt chó. Và cũng có những người sẽ không còn ăn thịt chó nếu bạn bè không mời họ ăn món này khi tụ tập.

Nếu thế hệ trẻ xem việc ăn thịt chó như một thói quen của người già hoặc là điều không “hay ho” đối với những người trẻ tuổi, họ sẽ không tiếp nối thói quen ăn thịt chó và những người khác sẽ không có ai ăn cùng. Đặc điểm nổi bật của món thịt chó chính là một món ăn chung – hầu hết sẽ được ăn cùng với nhiều người khác, ngoại trừ trường hợp người “nghiện” thịt chó. Đây cũng có thể là một cách thức giảm lượng tiêu thụ thịt chó.

Những chú chó bị nhốt trong lồng

Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo


Ký tên ngay bây giờ!

Source

1Google.com. Dữ liệu được cung cấp bởi Morningstar for Currency and Coinbase for Currency. Tỉ giá hối đoái được lấy vào ngày 26 tháng 12 năm 2019.

Tìm kiếm