Chó trong lồng

Mối Đe Dọa Đối Với Động Vật Và Con Người 

Một báo cáo của tổ chức FOUR PAWS về tình trạng buôn bán thịt chó và mèo ở các quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Campuchia và Indonesia và các đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng này

5.2.2020

Báo cáo này cung cấp cái nhìn sâu sắc về nạn buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á, tập trung vào các nước Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Mặc dù không thể định lượng chính xác số lượng động vật có liên quan do tính chất bất hợp pháp và tình trạng không được kiểm soát của nạn buôn bán này, nhưng số lượng thu thập được vẫn rất đáng kinh ngạc. Ở Campuchia, số lượng này là hơn 3 triệu con chó, ở Indonesia hơn 1 triệu con chó và ở Việt Nam, hơn 5 triệu con chó và khoảng 1 triệu con mèo bị giết để buôn bán mỗi năm. Mọi phương diện của hoạt động buôn bán này, từ hành vi bắt trộm, vận chuyển đến giết mổ đều phản ánh mức độ tàn ác và sự dày vò khủng khiếp đối với các con vật. Đây chính là nguyên nhân khiến nạn buôn bán thịt chó và mèo trở thành một trong những vấn đề động vật đồng hành cấp bách nhất của thời đại chúng ta.

Bên cạnh việc trắng trợn vi phạm các phúc lợi động vật, nạn buôn bán cũng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả động vật và con người. Có một mối liên hệ không thể phủ nhận giữa buôn bán thịt chó và bệnh dại, và rõ ràng hoạt động buôn bán này đi ngược lại với các chiến lược loại trừ bệnh dại trong khu vực và toàn cầu. Trong nhiều trường hợp, buôn bán và giết mổ chó và mèo để tiêu thụ cũng vi phạm luật phòng chống và kiểm soát dịch bệnh hiện hành của quốc gia và khuyến khích các hoạt động phi pháp khác như trộm cắp thú cưng - một vấn đề xã hội đang gia tăng trong khu vực.

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây:

Mối đe dọa đối vớicon người và động vật

Mối đe dọa đối vớicon người và động vật

Một báo cáo của tổ chức FOUR PAWS về tình trạng buôn bán thịt chó và mèo ở các quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Campuchia và Indonesia và các đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng này.

Khuyến nghị của FOUR PAWS

Dựa trên nghiên cứu, điều tra sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn tại hiện trường, FOUR PAWS đề xuất và khuyến nghị chính phủ Indonesia, Campuchia và Việt Nam phối hợp với các tổ chức bảo vệ động vật trong nước và các tổ chức phi chính phủ quốc tế như FOUR PAWS thực hiện các hoạt động sau đây:

  • Ban hành các Chỉ thị nghiêm ngặt và chi tiết nhằm ngăn chặn tình trạng tiêu thụ thịt chó và mèo.
  • Công khai rộng rãi sự phản đối của Chính phủ đối với hành vi buôn bán thịt chó và mèo nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cộng đồng, quyền lợi động vật, ổn định kinh tế và danh tiếng quốc gia trên trường quốc tế.
  • Phác thảo và cập nhật các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến buôn bán thịt chó và mèo và tăng cường thực thi các quy định này.
  • Chấm dứt các hoạt động buôn bán thịt chó và mèo bất hợp pháp để thể hiện sự phản đối của Chính phủ đối với hoạt động này.
  • Lập kế hoạch hành động phối hợp với các đối tượng chính có liên quan để đảm bảo chăm sóc đầy đủ đối với chó và mèo bị tịch thu sau khi đóng cửa các cơ sở bất hợp pháp sau thời gian thực thi pháp luật sâu rộng.
  • Khuyến khích những người tham gia vào hoạt động buôn bán chó mèo tự nguyện chuyển đổi sang các nguồn thu nhập và sinh kế thay thế và đưa ra các chính sách khích lệ để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi.
  • Thắt chặt kiểm soát xuyên biên giới và thực thi các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến vận chuyển chó và mèo xuyên biên giới, bao gồm việc xây dựng sẵn các cơ sở cứu hộ để tịch thu và nuôi động vật.
  • Xây dựng năng lực thú y trong nước để tạo điều kiện cho các chiến lược cứu trợ nhân đạo đối với thú nuôi hoang, bao gồm khuyến khích triệt sản và tiêm phòng đối với chó và mèo.
  • Khuyến khích sở hữu thú cưng có trách nhiệm và không khuyến khích bán thú cưng với mục đích thương mại.
  • Tăng hình phạt đối với hành vi trộm cắp thú cưng và hành vi bạo lực đối với chủ sở hữu.

Các kiến nghị chi tiết và cụ thể được trình bày trong bài báo cáo.

Mèo trong lồng

Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo


#ProtectMillions

Ký tên ngay bây giờ!

Tìm kiếm